fbpx

Cơn sốt mang tên “trứng muối”

Trong những năm gần đây, trứng muối đã thực sự trở thành một cơn sốt không chỉ tại Việt Nam mà ở khắp mọi nơi trên thế giới. Theo thống kê của Google, trong năm 2020, lượng tìm kiếm từ khóa “salted egg” – trứng muối đã tăng vượt bậc, đưa trứng muối thành một “hiện tượng” ẩm thực. Mọi người có biết, Singapore – quốc đảo “cuồng” trứng muối bậc nhất thậm chí đã khởi xướng một chiến dịch thường niên mang tên “Salted egg Shiok” (tạm dịch là “Xin chào trứng muối”) để lập nên một bản đồ các món trứng muối ngon nhất trên khắp đất nước này. Không phải món ăn nào có trứng muối cũng bán chạy nhưng những món ăn bán chạy chắc chắn có trứng muối, mọi người để ý mà xem! Nào là bánh bao kim sa, croissant nhân trứng muối chảy, rồi da cá trứng muối và đương nhiên không thể không nhắc đến bánh bông lan trứng muối nữa, tất cả đều lần lượt khiến cho những tín đồ ẩm thực ở khắp nơi phát cuồng.    

Phàm những thứ gì mới sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người nhưng ngạc nhiên thay, trứng muối không hề xa lạ với ẩm thực thế giới, thậm chí nó còn là một món ăn/nguyên liệu phổ biến từ thời xa xưa. Tại Trung Quốc, đất nước nổi tiếng với món trứng vịt muối trứ danh – phương pháp muối trứng được cho là đã ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 5-6, và trải qua nhiều thế hệ, cách làm cũng như công thức vẫn được giữ nguyên cho tới ngày nay. Bên cạnh Trung Quốc, các nước châu Á như Malaysia, Phillipines, Singapore, v.v. đều sử dụng những phương pháp muối trứng tương tự nhau như ngâm trứng cả vỏ trong dung dịch muối, bọc than bên ngoài, v.v…

Trong khi đó, tại các nước phương tây như Mỹ, các nước châu Âu, người ta lại sử dụng một phương pháp muối khác với tên gọi là “muối khô” để tạo ra thành phẩm là những miếng trứng muối vàng óng, có texture rắn chắc. Nhưng tóm lại, cho dù làm theo phong cách nào, quá trình muối về cơ bản hoạt động dựa trên khả năng ức chế sinh trưởng của vi khuẩn, nấm, mốc của muối thông qua việc rút phần lớn độ ẩm ra khỏi thực phẩm. Chúng ta vốn đã quen thuộc với phương pháp muối trứng vịt truyền thống của người Trung Quốc – sử dụng dung dịch muối để làm “chín” trứng.

Ngoài ra, còn có phong cách muối trứng khô kiểu Âu. Khác với thành phẩm thường thấy là những quả trứng tròn vo, đỏ au như những viên “ngọc rồng” với lớp lòng trắng đặc quánh bên ngoài, trứng muối kiểu Âu sẽ có một màu vàng cực kỳ ngon mắt với texture dẻo nhưng vẫn đủ rắn để có thể bào, cắt khi chế biến, kết hợp với các nguyên liệu khác. Ở nhiều nơi, người ta gọi trứng muối kiểu Âu – cured egg là phát minh thay thế cho parmesan – loại phô mai thần thánh vẫn được bào lên các món pasta, bánh mì, khoai chiên, v.v. bởi hương vị và texture vô cùng đặc biệt.

Khi được thêm vào các món ăn, trứng muối bổ sung vào đó hương vị mặn mà, béo béo cùng một chút vị ngậy đặc trưng của trứng. Tại Xí nghiệp chế biến thực phẩm Meko, với quy trình chăn nuôi, sản xuất khép kín từ trang trại tới bàn ăn, trứng sạch Meko bảo đảm sạch hoàn toàn, đầy đủ giá trị dinh dưỡng và không tồn dư hóa chất độc hại. Vietfarm bảo đảm nguồn cung ứng liên tục, sản phẩm sạch chất lượng cao. Quý khách hàng quan tâm tới sản phẩm, có thể để lại số điện thoại liên hệ hoặc gọi điện, nhắn tin trực tiếp để được tư vấn cụ thể theo các thông tin dưới đây:

0379 101 969